Tạo USB cài Windows 7/8.1/10 chuẩn UEFI-GPT và Legacy-MBR

Tạo USB cài Windows 7/8.1/10 chuẩn UEFI-GPT và Legacy-MBR
3.3 (65%) 4 votes

Để cài đặt được hệ điều hành Windows lên máy tính thì trước hết chúng ta cần phải chuẩn bị các bộ cài. Ngày xưa chúng ta thường đi mua các đĩa Windows ở ngoài các quán sửa máy tính thì bây giờ bạn có thể tự mình tạo bộ cài đặt Win lên USB chỉ với vài bước đơn giản.

Có rất nhiều phần mềm có thể giúp chúng ta tạo USB cài đặt Windows 10, 7 hay 8.1 nhưng ở bài viết này mình sẽ giới thiệu cho các bạn phần mềm Rufus. Rufus là phần mềm cho phép chúng ta tạo USB Boot cài đặt Windows theo 2 chuẩn là UEFI – GPT và MBR – Legacy mà nhiều phần mềm khác không có chức năng này.

Nếu bạn đang còn thắc mắc UEFI – GPT và MBR – Legacy là gì, chúng khác nhau như thế nào và làm cách nào để kiểm tra máy tính mình đang theo chuẩn UEFI – GPT và MBR – Legacy. Còn nếu bạn đã nắm vững được những kiến thức đó rồi thì hãy xem tiếp bài viết hướng dẫn dưới đây.

Chuẩn bị:

– Phần mềm Rufus

Tải về: Rufus 2.16

– File ISO Windows 10, ISO Windows 7 hoặc ISO Windows 8.

– USB cài Win, tùy theo kích thước của file ISO nhưng thông thường là 4 GB trở lên.

Các bước thực hiện tạo USB Boot cài Windows 7/8.1/10 chuẩn UEFI – GPT và MBR – Legacy

– Cắm USB vào máy tính và mở phần mềm Rufus lên, nếu máy tính đã nhận USB thì ở mục Device nó sẽ tự hiện thiết bị USB của bạn. Nếu hiện không đúng thì bạn cần phải chọn lại mục này cho đúng không thì lại cài nhầm.

– Nhấn vào biểu tượng hình ổ đĩa và trỏ đường dẫn đến file ISO Windows bạn muốn cài đặt.

– Ở mục Partition scheme and target system type chúng ta có 3 lựa chọn là:

+ MBR partion scheme for BIOS or UEFI computers: đây la lựa chọn mặc định của phần mềm, nếu bạn muốn cài đặt Windows theo chuẩn MBR – Legacy thì chọn dòng này.

+ MBR partion scheme for UEFI computers: nếu máy tính bạn đang dùng chuẩn Legacy BIOS và ổ cứng đang sử dụng chuẩn MBR thì chọn dòng này.

+ GPT partion scheme for UEFI computers: chọn mục này nếu bạn muốn cài đặt theo chuẩn UEFI – GPT.

Lưu ý: Nếu là Windows 64 bit thì mới cài được trên ổ cứng GPT còn 32 bit thì không nên các bạn hãy thận trọng.

– Các mục còn lại các bạn để nguyên. Nếu bạn chọn là UEFI thì mục File system nó sẽ hiện là Fat32 còn Legacy sẽ hiện là NTFS.

– Nhấn Start để bắt đầu quá trính tạo USB cài Windows 7/8.1/10

Quá trình cài đặt có thể diễn ra chậm hoặc nhanh tùy thuộc vào kích thước file ISO và tốc độ đọc ghi của USB cũng như ổ cứng máy tính bạn. Sau khi tạo xong USB Boot là bạn có thể sử dụng nó để cài đặt Win bình thường.

Chúc các bạn thành công!

Bình luận

bình luận

Reply

Nhận nội dung
MỚI NHẤT

Đăng ký nhận các chương trình quà tặng, khuyến mại, giảm giá về các sản phẩm số như phần mềm, hosting, domain, ebook, themes, những phương pháp và các công cụ kiếm tiền online ... từ MIENPHIAZ.VN